fbpx
01/08/2018

BẠN THÔNG THẠO MỘT NGOẠI NGỮ KHI….

by BLOG 0 comments

Sau khi sống ở nước ngoài một thời gian – hòa mình trong môi trường văn hóa, lịch sử và ngôn ngữ khác. Bạn sẽ cảm thấy thật tuyệt vời. Kết bạn với những người bạn bản ngữ. Cùng họ đi shopping, làm việc, gọi đồ ăn bằng tiếng nước ngoài. Bạn sẽ không cảm thấy mình là một người mới vụng về khi đến đây lần đầu. Thực tế, bạn sẽ cảm thấy thật tuyệt vời – cho đến khi một người bạn hỏi: “Vậy, bạn có thông thạo ngoại ngữ này không?”

Bạn có thông thạo không?

Định nghĩa về sự thông thạo rất khó xác định. Nhiều người – đặc biệt là những người chưa học ngoại ngữ – cho rằng thông thạo là phải tiêu hóa một cuốn từ điển và giao tiếp hoàn hảo 100 phần trăm mà không phạm bất kỳ lỗi nào hoặc sai từ nào. Nhưng nếu xảy ra trường hợp này, bạn có gọi đó là “thông thạo” trong ngôn ngữ mẹ đẻ của mình không? Thường là không.

Thay vào đó, chúng ta hãy định nghĩa sự thông thạo là khả năng giao tiếp nhanh, dễ dạng và “trôi chảy” theo nhiều dạng và với nhiều đối tượng khác nhau.

Vậy bạn có thông thạo không?

Làm thế nào bạn có thể giao tiếp với mọi người? Điều may mắn là có nhiều cách để tiếp nhận một ý kiến. Dưới đây là bảy cách chúng tôi đã nhận ra trong nhiều năm qua.

1. MỌI NGƯỜI KHÔNG CÒN PHẢI SỬA LỖI KHI BẠN SỬ DỤNG NGÔN NGỮ

Khi bạn bắt đầu học, mọi thứ đều bí ẩn. Một cuộc hội thoại đơn giản cũng là một thách thức. Bạn mở to đôi mắt đầy sợ hãi và lắp bắp trả lời như một người mới học. Và mọi người phải chú ý giảm tốc độ nói để bạn theo kịp. Thực tế điều này không còn diễn ra là một chỉ báo rõ ràng rằng bạn đã đạt được độ thông thạo ngôn ngữ.

2. BẠN CÓ THỂ NGHE LỎM CÁC CUỘC NÓI CHUYỆN

Bây giờ, bạn đã thông thạo ngôn ngữ. Khi ngồi trong quán cafe hay một plaza, và các cuộc nói chuyện xung quanh không còn trôi qua tai bạn như một làn sương mù. Thay vào đó, bạn có thể lựa chọn lắng nghe chủ động những chi tiết thú vị mà người khác đang nói. Đây là một mốc tiến bộ quan trọng. Nó cho thấy bạn có thể hiểu người khác mà không cần nhìn họ, không cần dựa vào cử chỉ và biểu cảm trên khuôn mặt để đoán biết ý nghĩa.

3. MỞ RỘNG THẾ GIỚI HÀI HƯỚC

Tham dự các câu lạc bộ hài kịch? Tham gia các show hài hước trên truyền hình? Qúa dễ! Trong khi trước đó, mỗi khi nói đùa, người nói phải kiên nhẫn giảng giải cho bạn, thì nay bạn hoàn toàn có thể nắm bắt được – ngay cả những điểm nút! – hoàn toàn dựa vào bạn. Khi đạt được điều này, bạn hoàn toàn có thể hãnh diện. Đó là một khoảnh khắc lớn trong đợi một người học ngoại ngữ, điều này có nghĩa là những dấu vết và sắc thái của nền văn hóa đó đã ngấm sâu vào bạn.

4. THỈNH THOẢNG BẠN ĐỌC HOẶC NGHE MÀ KHÔNG CẦN “ĐIỀU CHỈNH” NGÔN NGỮ

Chúng tôi cá rằng điều này là hoàn toàn không thể khi bạn là người mới. Nhưng ở đây, bạn bắt được một vài đoạn văn thông qua văn bản hoặc một vài mục trong tin tức đêm khuya, điều này cho thấy bạn không chủ động nhận diện ngôn ngữ mà nó đã in sâu vào tâm trí bạn! Đây là một dấu mốc đáng kinh ngạc cho thấy bạn có thể dễ dàng điều chỉnh giữa tiếng mẹ đẻ và ngôn ngữ khác.

5. VIỆC ĐẾN NGÂN HÀNG (HOẶC GẶP BÁC SĨ, KẾ TOÁN, V.V….) KHÔNG CÒN LÀM BẠN SỢ HÃI

Trước khi thông thạo ngôn ngữ, việc phải đến khám bác sĩ luôn làm bạn lo lắng. Điều gì xảy ra nếu bạn không thể giải thích các triệu chứng và được chỉ định dùng thuốc nhuận tràng thay vì kháng sinh? Bây giờ, ngày đó đã là dĩ vãng. Việc giao tiếp với giao dịch viên, nhân viên bưu điện và kỹ thuật viên đã hoàn toàn dễ dàng.

6. BẠN BIẾT THỜI ĐIỂM VÀ CÁCH SỬ DỤNG CÁC TỪ CHỬI THỀ

Người bản ngữ thường thích dạy cho người nước ngoài các từ chửi thề. Khi lần đầu nghe những cụm này, bạn sẽ thấy chúng rất lạ lẫm. Tuy nhiên bây giờ bạn không chỉ biết thời điểm sử dụng những từ thô tục này một cách có văn hóa mà còn biết cách đổi giọng điệu giống những người dân bản ngữ. Ngay cả khi bạn không chửi thề, sự thực rằng bạn có thể sử dụng chúng trong một ngoại ngữ là điều rất quan trọng!

7. BẠN NHẬN RA LỖI MÌNH MẮC PHẢI

Những người “thông thạo” một ngôn ngữ khác cũng vẫn mắc lỗi. Điều khác nhau là họ có thể tự bắt lỗi mình. Bây giờ khi đã thông thạo ngôn ngữ, bạn phát hiện mình có thể tự sửa lỗi sai của bản thân! Một lần nữa, hãy cảm thấy tự hào – kỹ năng này giúp bạn vượt xa những học viên ở trình độ trung cấp không có khả năng tự nhận biết lỗi sai của mình.

Kết : BẠN THÔNG THẠO MỘT NGOẠI NGỮ KHI….

0 comments

Leave a Comment

SOLVIETNAM

SOLVIETNAM là trường dạy tiếng Tây Ban Nha hàng đầu tại thành phố Hồ Chí Minh, SOLVIETNAM cung cấp các khoá học tiếng Tây Ban Nha chất lượng với 100% đội ngũ giảng viên bản ngữ có chứng chỉ giảng dạy Tây Ban Nha ELE.

SỨ MỆNH CỦA SOLVIETNAM

Xây dựng môi trường học tập và thực hành tiếng Tây Ban Nha quy mô và chất lượng hàng đầu tại khu vực TP.HCM.

Cung cấp và kết nối các dịch vụ dịch thuật công chứng, hướng dẫn viên du lịch, biên – phiên dịch Tây Ban Nha.

Nơi chia sẻ những kiến thức, trải nghiệm về du học – văn hoá – đời sống các nước nói tiếng Tây Ban Nha.

 

 

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG